Archives

ผู้จัดงานศิลปะรอยสักนานาชาติกระตุ้นช่างสักมีจรรยาบรรณไม่รับสักเยาวชนที่ มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เน้นมาตรฐานการสักที่ปลอดภัย ขณะที่จิตแพทย์วอนผู้ใหญ่ในสังคมช่วยแนะเด็กวัยรุ่นให้เห็นผลเสียระยะยาว หลังการสัก


ชี้ใช้ดาราโปรโมตการจัดงานเพราะเห็นเด็กเป็นเหยื่อทำธุรกิจสัก ด้านหมอผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังเตือนเชื้อโรคที่ตามมา

เมื่อวันที่ 28 เมษายน นางสาวรุ่งวิภา แซ่ออง ทายาทนายจิมมี่ หว่อง ช่างสักมืออาชีพชื่อดังของไทย แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมศิลปะรอยสักนานาชาติ ครั้งที่ 2 แห่งประเทศไทย ว่างานนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 พฤษภาคมนี้ ณ พัทยาซิตี้วอล์ก พัทยาใต้ ภายใต้แนวคิดศิลปะของเส้นสาย ลายไทยสู่รอยสักศิลปะบนเรือนร่าง

น.ส.รุ่งวิภากล่าวว่า ต้องการให้งานครั้งนี้เป็นเวทีกลางของช่างสักและผู้ชื่นชอบศิลปะรอยสักทั้ง ไทยและต่างชาติได้มาพบปะแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยมุ่งเน้นการนำศิลปวัฒนธรรมด้านโขน ซึ่งเป็นศิลปะประจำชาติมาเผยแพร่ควบคู่ความรู้ของศิลปะรอยสัก พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานและสร้างจรรยาบรรณที่ดีให้กับวงการสักไทยให้เป็นที่ ยอมรับของชาวต่างชาติ และต้องการให้วัยรุ่นได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจและพิจารณาสักลายด้วยความ ชื่นชอบในศิลปะรอยสักอย่างแท้จริง ไม่ใช่ตัดสินใจด้วยอารมณ์ชั่ววูบ

ผู้จัดงานมหกรรมศิลปะรอยสักนานาชาติ ครั้งที่ 2 กล่าวว่า ในวันที่ 16 พ.ค. จะมีการจัดสัมมนาช่างสักศิลป์นานาชาติ ที่โรงแรมมานิตา พัทยา โดยมีช่างสักที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี จากสมาคมช่างสักต่างประเทศเป็นวิทยากรเผยแพร่ความรู้แก่ผู้ประกอบการรอยสัก และตอกย้ำให้เข้าใจถึงจรรยาบรรณ โดยไม่รับสักให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เพราะกติกาสากลถือว่าเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ยังไม่บรรลุนิติภาวะ การตัดสินใจสักยังไม่รอบคอบ

"เรื่องจรรยาบรรณช่างสักในเมืองไทยเพิ่งจะเริ่มพูดกันไม่นานนัก หลังจากการจัดงานครั้งแรกทำให้ช่างสักและเยาวชนมีความเข้าใจเรื่องนี้มาก ขึ้น ร้านสักที่มักง่ายลดน้อยลง โดยควบคุมดูแลด้านสุขอนามัยและรักษาความสะอาดมากขึ้น สีสักมีมาตรฐานและปลอดภัย"

น.ส.รุ่งวิภากล่าวอีกว่า ภายในงานจะมีการออกร้านของช่างสักจากทั่วโลกประมาณ 70 ร้าน แต่ละร้านจะนำเสนอวัฒนธรรมการสักของแต่ละประเทศ สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานคือ การประกวดรอยสัก ซึ่งจะมีผู้ชื่นชอบรอยสักจากทั่วโลกเข้าร่วมประชัน ส่วนใหญ่เป็นนักเดินสายล่ารางวัล การแสดงแฟชั่นโชว์ บอดี้เพนต์ การแสดงศิลปะโขนจากกรมศิลปากร การปั้นหัวโขน ตลอดจนแสดงรอยสักแบบไทยๆ เช่น ตัวหนุมาน ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าร่วมงานรู้จักตัวละครโขนมากขึ้น

นายทินพัฒน์ วัฒโนภาส เจ้าของรอยสักหนุมาน วัย 28 ปี บอกว่า ก่อนตัดสินใจสักควรคิดให้ดี เพราะรอยสักติดตัวเราไปตลอด ตอนแรกอาจจะเริ่มสักรอยเล็กๆ ในร่มผ้าก่อน เพราะจะไม่เป็นปัญหาต่อการสมัครงาน ส่วนสาเหตุที่เลือกรอยสักเป็นลายหนุมาน เพราะชื่นชอบศิลปะไทยมีความเป็นเอกลักษณ์และรู้สึกภูมิใจตรงที่ไม่เหมือนคน อื่น ซึ่งชอบสักตามกระแสแฟชั่นเท่านั้น

ขณะที่ นพ.บัณฑิต ศรไพศาล สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า การสักเป็นเรื่องของความต้องการให้เป็นที่ยอมรับในกลุ่มเพื่อนฝูง แต่เมื่อสักไปแล้วเกิดความรู้สึกว่าผิดพลาด ก็จะทำให้คนคนนั้นเกิดความวิตกกังวลและซึมเศร้าตามมา ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่และผู้ที่มีบทบาทในสังคมต้องกระตุ้นเตือนเด็กวัย รุ่นถึงพฤติกรรมการสักว่ามีผลเสียระยะยาวอย่างไรบ้าง เพราะการสักเป็นการกระทำให้เกิดความเจ็บปวดต่อร่างกายและจิตใจหยาบกร้านมาก ขึ้น ถ้าหากเด็กหันไปสักกันมากขึ้น สังคมประเทศจะเป็นอย่างไร

"ผมเห็นด้วยที่กลุ่มผู้จัดงานมหกรรมศิลปะรอยสักรณรงค์ให้ช่างสักมี จรรยาบรรณไม่สักเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี แต่ดูเหมือนเป็นการอาศัยเหตุผลในการทำธุรกิจโดยมีวัยรุ่นเป็นเหยื่อ เพราะการนำดารานักแสดงมาร่วมโปรโมตงาน เห็นได้ชัดเจนว่ามุ่งเน้นที่กลุ่มเด็กวัยรุ่นให้แห่กันลอกเลียนแบบพฤติกรรม ดารา ทำให้แยกแยะไม่ออกระหว่างแก่นแท้กับเปลือกนอกในการพัฒนาคุณภาพชีวิตตัวเอง เช่นเดียวกับกรณีแก๊งเด็กแว้นที่ตกเป็นเหยื่อของร้านรับแต่งรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งผู้ที่ได้รับผลประโยชน์คือผู้ประกอบการนั่นเอง" นพ.บัณฑิตกล่าว

ด้าน รศ.นพ.ประวิทย์ อัศวานนท์ ภาควิชาจิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากการสักผิวหนังว่า หากไม่ทำความสะอาดเครื่องมือให้ถูกต้องก็จะทำให้ติดเชื้อโรคที่มาจากเข็มสัก เช่น ไวรัสตับอักเสบ เอชไอวีหรือเอดส์ ตลอดจนเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เป็นต้น บางคนอาจจะแพ้สีที่ใช้สัก ทำให้เกิดปฏิกิริยาผิวหนังปูดนูนและอักเสบได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนสักควรจะตัดสินใจให้ละเอียดรอบคอบ เพราะการลบรอยสักไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะทำให้เจ็บปวดแล้วยังใช้เวลานานเป็นปีกว่ารอยสักจะหมดไป และยังจะส่งผลกระทบต่อการสมัครงานด้วย.

 

จาก http://www.artgazine.com/shoutouts/viewtopic.php?t=2904

Comment

Comment:

Tweet

#1 By 0123456789qw (124.120.178.63) on 2010-10-26 12:16