Archives

กูรูชี้"ลายสัก"ยังไม่สิ้นมนต์ขลัง ล่าสุด "นักสัก"ในเมืองกรุงหลั่งไหลไปยึดหัวหาดตามแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำทั่วประเทศ เหตุเพราะลูกค้า "ฝรั่ง"สู้ราคาไม่ถอย เผยผู้หญิงไทยนิยมสักเพิ่มขึ้นเพราะเชื่อว่าสักลายแล้วจะเซ็กซี่และทันสมัย

ในอดีตหากคนๆหนึ่งมีลายสักตามร่างกาย คนในสังคมมักจะเหมารวมเอาว่าคนๆนั้นคือ "นักเลง" หรืออันธพาล แต่ปัจจุบันวัยรุ่นหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยต่างหันมาสนใจสักลายซึ่งมีความหลาก หลาย สวยงามกันมากยิ่งขึ้น

การรังสรรค์ลวดลายบนผิวหนังของศิลปินทั้งหลายที่รู้จักคุ้นเคยกันดีในรูปของ "รอยสัก" ว่ากันว่ามีความเป็นมายาวนานนับพันปีจวบจนถึงปัจจุบันการสักยังคงเป็นที่ กล่าวขานกันไปทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อยุคสมัยได้อย่างกลมกลืน จะแตกต่างกันแต่เพียงลวดลายและความนิยมที่ขยายวง จากเคยปรากฏลายสักบนเนื้อตัวของผู้ชายกลายมาเป็นผู้หญิง

ยิ่งมี "แม่เหล็กต้นแบบ" อย่าง แองเจลีน่า โจลี่ ที่ยอมสลัดผ้าสละผืนหนังบนเรือนร่างเป็นเสมือนผืนผ้าใบให้เกจิอาจารย์หลาย ชาติฝากฝีไม้ลายสักไว้ทั่วร่าง ไม่ต่ำกว่า 13 แห่ง จนกลายเป็น Art Gallery ที่รวมศิลปะนานาชาติลือกระฉ่อนไปทั่วโลกก็ยิ่งทำให้กระแสการ "สัก"ขยายวงออกไปกว้างขวางยิ่งขึ้น

ท่ามกลางกระแสศรัทธาในศิลปะบนเรือนร่างแบบเคร่งขรึมน่าเกรงขามนั้นยังมี ศิลปินอิสระฝีมือฉกาจอีกหลายคนซึ่งนิยมสักลวดลายสวยงามและได้รับความนิยมไม่ แพ้กันถึงขนาดสักกันจนเป็นแฟชั่น ยิ่งในยุคนิยมนุ่งกางเกงเอวต่ำชนิดซุปเปอร์โลว์ และเสื้อแขนกุดเอวลอย ยิ่งชวนให้สาวๆโชว์ลายสักผ่านเนื้อเนียนกันชนิดถ้าใครไม่มีเห็นทีต้องได้รับ คำชมว่า "เชยระเบิด"เลยทีเดียว 

ต้องรักงานศิลปะ

เชาวลิต พันธ์แก้ว เจ้าของร้านหนึ่ง แท็ตทู เจเจมอลล์ บอกกับ "ผู้จัดการรายสัปดาห์ 360 องศา"ว่า ทุกวันนี้ลายสักยังคงเป็นที่นิยมอยู่มากโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาว ซึ่งคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มาสักเพราะมีความชอบส่วนตัว ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งมาสักลายเพราะแฟชั่น ซึ่งก่อนที่จะสักให้ลูกค้านั้นจะถามลูกค้าทุกครั้งก่อนว่าคิดจะลบรอยสักหรือ ไม่ หากคนที่คิดจะลบลอยสักก็จะแนะนำไม่ให้สักเพราะมันจะเสียทั้งเงิน เจ็บทั้งตัว

"ร้านของผมจะไม่เหมือนที่อื่นเพราะจะถามลูกค้าที่มาสักทุกคนและแนะนำเขาว่า ลายสักที่จะทำนั้นจะเป็นงานศิลปะที่ติดตัวเขาไปตลอดชีวิต เพราะถ้าหากตัดสินใจสักแล้วเกิดไม่ชอบแล้วไปลบลอยสักรับรองได้ว่าคุณจะเสีย ทั้งเงิน เจ็บทั้งตัวเลยทีเดียว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาสักที่ร้านผม 85 % เป็นคนชอบงานศิลปะภาพวาดแล้วก็สักลายตามที่ตัวเองชอบบนร่างกายของตัวเองแทน การซื้อภาพเขียนไปติดที่บ้าน"

สำหรับลายสักที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้คือรูปกราฟฟิก รูปสัตว์ต่างๆ รวมทั้งลวดลายดอกไม้ชนิดต่างๆ ซึ่งผู้ชายที่มาสักส่วนใหญ่จะนิยมสักบริเวณ 5 ตำแหน่ง หัวไหล่ ไล่มาถึงบริเวณกล้ามแขน บริเวณแขน ข้างใบหู แผ่นหลัง หน้าขา โดยจะเน้นสักรูปกราฟฟิกซึ่งมีลวดลายสวยงามให้เลือกมากมาย กว่า 10,000 ลาย

ส่วนผู้หญิงจะนิยมสัก ใน 5 ตำแหน่งคือ สักบริเวณท้องน้อย หน้าอก สะโพกด้านหลังก่อนถึงบั้นท้าย แผ่นหลังและข้อเท้าโดยจะเลือกลายดอกไม้ ผีเสื้อ รูปสัตว์เล็กๆน่ารัก ๆ เป็นส่วนใหญ่

"เดี๋ยวนี้มีผู้หญิงมาสักลายมากพอๆกับผู้ชายและยังเป็นกลุ่มลูกค้าที่กล้า สู้ราคาคือจะไม่เกี่ยงราคาว่าถูกหรือแพงเมื่อสักและพอใจก็จะชวนเพื่อนๆที่ นิยมลายสักเข้ามาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งผมว่ากลุ่มผู้หญิงส่วนใหญ่จะมาสักเพราะกระแสแฟชั่นมากกว่าผู้ชาย"

ส่วนผู้หญิงจะนิยมสัก ใน 5 ตำแหน่งคือ สักบริเวณท้องน้อย หน้าอก สะโพกด้านหลังก่อนถึงบั้นท้าย แผ่นหลังและข้อเท้าโดยจะเลือกลายดอกไม้ ผีเสื้อ รูปสัตว์เล็กๆน่ารัก ๆ เป็นส่วนใหญ่

"เดี๋ยวนี้มีผู้หญิงมาสักลายมากพอๆกับผู้ชายและยังเป็นกลุ่มลูกค้าที่กล้า สู้ราคาคือจะไม่เกี่ยงราคาว่าถูกหรือแพงเมื่อสักและพอใจก็จะชวนเพื่อนๆที่ นิยมลายสักเข้ามาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งผมว่ากลุ่มผู้หญิงส่วนใหญ่จะมาสักเพราะกระแสแฟชั่นมากกว่าผู้ชาย" กูรูชี้ผู้หญิง "สัก"
เพราะเชื่อว่าเซ็กซี่


เชาวลิต อธิบายอีกว่า ความแตกต่างในการตัดสินใจสักลายระหว่างผู้ชายและผู้หญิงมีความแตกต่างกันมาก เพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักจะบอกว่าชอบงานศิลปะและจะเน้นลายสักที่ใหญ่ๆมีลวดลาย ชัดเจน แต่สำหรับผู้หญิงแล้วมากกว่า 80% เชื่อว่าการสักลายบนเรือนร่างนั้นจะทำให้ดูเซ็กซี่และทันสมัย

โดยทั่วไปแล้วผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่ชอบให้ผู้หญิงสักยันต์แนวคุณไสยเต็มหลัง เต็มไหล่แบบผู้ชาย เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่นุ่มนวลอ่อนหวานควรจะสักเป็นรูปขนาดเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้หรือลายกราฟฟิกสวยๆ แต่ก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ลงทุนสักชื่อแฟนลงไปตามเนินอก หน้าท้องหรือแก้มก้น นัยว่าเพื่อยืนยันความรักและแสดงความเป็นเจ้าของซึ่งกันและกัน

"ถ้าลูกค้าผู้หญิงจะสักชื่อแฟนผมจะแนะนำให้เขาคิดทบทวนหลายๆรอบเพราะสักแบบ นี้อันตราย ถ้าเกิดมาเลิกกันตอนหลัง รอยสักที่ติดตรึงอยู่บนผิวจะกลายเป็นแผลร้ายที่คอยตอกย้ำความเจ็บปวดได้และ เดือนร้อนต้องไปลบทิ้งเสียทั้งเงิน เสียเวลาแล้วยังเสียใจอีกผมว่ามันไม่คุ้ม"

ดังนั้น ใครที่อยากทำอาชีพนี้ บอกได้เลยว่ามันสามารถเลี้ยงตัวเองได้แต่ขอให้มีพื้นฐานการวาดรูป จบศิลปะโดยตรงยิ่งดีและการใช้ของทั้งตู้อบเครื่องมือ เข็มที่ใช้จะต้องใช้ครั้งเดียวสีที่ใช้ต้องดี เป็นการให้ใจกับลูกค้า เราขายงานศิลปะเราไม่ได้ขายความจับฉ่าย นึกอยากทำอะไรก็ทำ ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรตรงนั้นไม่ใช่ศิลปินคนดัง - ดารา แห่สักลายเพียบ

ขณะที่ ปฏิเวธ อุดรปีตา เจ้าของร้าน "แพท แท็ตทู" บอกว่า การสักลายนั้นถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ผู้ทำจะต้องให้ความใจใส่ทุกๆราย ละเอียด โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยซึ่งปัจจุบันนี้คนที่เปิดร้านสักนั้นมีจำนวนมาก และสามารถหาได้ทั่วไป นั่นหมายถึงความนิยมที่ยังคงมีอยู่

ปัจจุบันคนดังๆในสังคมจำนวนมากนิยมมาสักลายกันเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มดารา ดังๆทั้งไทยและต่างประเทศ เช่น แบงก์ วงแครช เบลล์ ไชน่าดอลล์ ส่วนดาราฮอลลีวู้ด เช่นบริทนีย์ สเปียร์ส คีธ เออร์เบิน ลินด์ซีย์ โลแฮน และที่โด่งดังฉุดกระแสกการสักลายได้มากที่สุดคือ แองเจลีน่า โจลี่ ซึ่งทำให้กระแสการสักลายไม่มีตก รวมไปถึงราคาของการรับสักยังคงมีราคาสูงโดยปัจจุบันสนนราคาค่าสักมีตั้งแต่ 500 - 100,000 บาท ซึ่งราคานี้จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับลวดลายที่ลูกค้าเลือกมา

"พูดได้ว่าดาราไทย และคนในสังคมไฮโซ มากกว่าครึ่งนิยมสักลายกันแต่อาจจะไม่เป็นที่เปิดเผยเพราะคนไทยเราส่วนใหญ่ ยังติดค่านิยมเดิมๆที่เห็นว่าการสักลายเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมโดยเฉพาะใน กลุ่มผู้หญิง"

ส่วนผู้ชายไทยนั้นนิยมการสักลายมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วแต่จะเป็นการสักลาย เพื่อให้เกิดพุทธคุณมากกว่าการสักลายที่สวยงาม ปัจจุบันนี้การสักลายเพื่อพุทธคุณยังคงมีอยู่และนิยมพอๆกับการสักลายเพื่อ ความสวยงามที่สุด

ขณะที่ลายสักหรือที่เมืองนอกเรียกTATTOO ในวงการกีฬาในฝั่งยุโรปโดยเฉพาะพวกนักเตะในลีกดังๆ อาทิ พรีเมียร์ลีก ลาลีกาสเปน หรือแม้แต่อิตาลี เหล่าศิลปินลูกหนังต่างมีรอบสักเป็นเอกลักษณ์ของอัครบุรุษทั้งนั้น เริ่มต้นตัวพ่ออย่าง "เดวิด เบคแฮม" อดีตซุปเปอร์ปีศาลแดงผู้มีลายสักทั้งตัวพูดง่ายๆว่าบนพื้นผิวหนังตอนนี้แทบ จะไม่มีพื้นที่พอจะสักอะไรลงไปได้อีกแล้ว

ขณะที่อดีตศูนย์หน้าตราหมี -แอต.มาดริด"เฟอร์นันโด ตอเรส" ก็มีลอยสัก YOU WILL NEVER WALK ALONE ก่อนจะเข้าเล้า "หงส์แดง" ซะอีก ส่วน "แบดบอย" ทีทั่วโลกรู้จักในฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดเขาคือ "มาร์โก มาเตรัซซี่" ผู้ลิ้มรสเฮดบัตจาก "ซีดาน" นั่นเอง4 ย่านร้านสักดัง

อย่างไรก็ตามการสักลายแม้จะมีร้านเปิดรับสักอยู่ทั่วไปแต่ก็ไม่ใช่ใคร

จะไปเปิดร้านตรงไหนก็ได้เพราะทำเลที่ตั้งก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความ สำคัญไม่น้อยในปัจจุบันร้านสักลายในประเทศไทยมีการแบ่งโซนกันอย่างชัดเจน

เจ้าของร้าน "แพท แท็ตทูทบอกว่า ปัจจุบันนี้ร้านสักลายจะเลือกทำเลที่ตั้งที่ลูกค้าสามารถเดินทางไปได้อย่าง สะดวก เช่นตามห้างสรรพสินค้าชื่อดังๆเกือบทุกห้างที่แบ่งพื้นที่ให้เช่าก็จะมีร้าน สักลายอยู่ซึ่งร้านที่ตั้งอยู่ในห้างนั้นจะเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง โดยมีสนนราคาเริ่มต้นที่ 1500 บาทต่อลายไปจนถึง 10,000 บาท ซึ่งแล้วแต่ความยากง่ายของลายที่สักด้วย

ถนนข้าวสาร ถือเป็นอีกย่านหนึ่งที่มีร้านสักรายอยู่เป็นจำนวนมากโดยย่านนี้จะมีลูกค้า ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างประเทศราคาจึงค่อนข้างสูงโดยราคาขั้นต่ำจะอยู่ที่ 3,000 - 50,000 บาท และร้านสักลายย่านนี้จะไม่รับสักลายให้คนไทยเพราะจะทำให้ไม่สามารถเรียกราคา ที่ต้องการได้

เจเจมอลล์ - ตะวันนา ถือเป็นแหล่งรวมร้านสักลายอีกแห่งหนึ่งซึ่งในย่านนี้จะมีราคาอยู่ในระดับกลางๆเฉลี่ยที่ 1000 บาทขึ้นไป

สำหรับทำเลที่ตั้งที่นักสักที่มีฝีมือไปชุมนุมกันมากที่สุด ปฏิเวธบอกว่า ตอนนี้พวกเราที่ทำอาชีพนี้มานานจะเดินทางไปเปิดร้านตามเกาะ และเมืองท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมารวมกันอยู่ เช่นเกาะสมุย เกาะภูเก็ต เกาะช้าง กระบี่ พังงา รวมไปถึงพัทยา

"เมืองท่องเที่ยวกลายเป็นแหล่งที่นักสักเดินทางไปมากที่สุดเพราะสามารถทำ ราคาสักได้ดีและมีลูกค้ามากกว่าเพราะนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศส่วนใหญ่จะ นิยมสักลายกันมากกว่าคนไทย ประการสำคัญการสักลายให้ชาวต่างชาตินั้นจะได้ราคาดีไม่มีการต่อรองราคา เหมือนคนไทย"


สาลิกาคู่ - สำนักสักยันต์อาจารย์เสือ
--------------------------------


อาจารย์หนู อาจารย์เสือ
สักยันต์ร่วมสมัย


ในปัจจุบันการสักลายแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ สักเพื่อความสวยงามและสักเพื่อต้องการพุทธคุณ โดยการสักลายเพื่อความสวยงามนั้นจะมีแพร่หลายไปทั่วโลกขณะที่การสักลายเพื่อ พุทธคุณนั้นจะมีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่ได้รับการกล่าวขานถึงจนทุกวันนี้

สำหรับการการสักยันต์หรือสักลายในทางพุทธคุณนั้นถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยว จิตใจ สามารถทําให้คนเป็นคนดีอยู่ในศีลธรรม ถ้าเราไม่ทําผิดกฎที่วางไว้อย่างเคร่งครัดแล้วท่านจะเข้าใจว่าคุณแห่งศาสร์ ตรานั้นมีอยู่จริง

อย่างไรก็ตามอาจารย์สักลายทางพุทธคุณในประเทศไทยนั้นมีมากมายหลายท่านแต่มี ชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดคืออาจารย์เสือ อาจารย์เสือเป็นศิษย์สาย พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดมะขามเฒ่า ต.ปากคลอง อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาถ และหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทำให้อาจารย์เสือเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะลูกศิษย์ชาวต่างประเทศมีมากเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะการสักยันต์ของท่านมีความสวยงาม บ่งบอกเอกลักษณ์ของความเป็นไทย มีลวดลายละเอียดอ่อนช้อย งดงามและยังได้ในแง่ของพุทธคุณ

"อาจารย์เสือจะคิดราคาค่าสักลายไม่แพงมากนักเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5000 บาทซึ่งแล้วแต่ลวดลายหากมีความละเอียดก็จะมีราคาแพงมากขึ้น"

อาจารย์หนู กันภัย ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้กันโดยชื่อเสียงอาจารย์หนู โด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อสักยันต์ให้กับดาราดังอย่างแองเจลีน่า โจลี่ เมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ.2546 แองเจลีน่า โจลี โดยอาจารย์หนูได้ลงอักขระขอมโบราณ 5 แถว ที่ไหลด้านซ้ายจากนั้นเพียง 1 ปี เธอก็กลับมาหาอาจารย์หนูเพื่อให้สักรูปพญาเสือโคร่งให้ที่เอวด้านหลัง ความยาวกว่า 1 ฟุต เป็นครั้งที่ 2

ทว่าหลังจากที่มีเหล่าดาราดังๆจากทุกมุมโลกเดินทางมาสักลายกับอาจารย์หนู เพิ่มมากขึ้นทำให้ราคาค่าสักลายจะสูงขึ้นตามโดยเฉลี่ยสนนราคาจะอยู่ที่เรือน หมื่นบาทขึ้นไป

"อาจารย์ทั้งสองท่านนี้ถือเป็นผู้มีวิชาอาคมตามศาสตร์ของไทยและกลายเป็น อาจารย์สักยันต์ที่มีชื่อเสียงร่วมสมัยมากที่สุดในปัจจุบัน"ปฏิเวธกล่าว

จาก http://www.artgazine.com/shoutouts/viewtopic.php?t=8550

 

Comment

Comment:

Tweet

สั่มแมง

#30 By gu rock (180.180.25.29) on 2011-06-17 10:58

สวยงามมากค่ะ ตบมือหน่อย

#29 By น้องนุ๊ก คนสวย (58.9.43.19) on 2011-06-03 14:36

ชอบที่สุดนโลก

#28 By มึนงง (49.48.82.12) on 2011-05-13 13:45

ลายพระพิฆเนศวรสวยมากค่ะชอบมากค่ะแบบนี้ลายละเท่าไหรค่ะ

#27 By nana (58.137.35.141) on 2010-12-16 10:44

#26 By หกดเกหเก่ (223.206.199.4) on 2010-11-17 20:17

ผมก้ทังหลังเหมือนกันคับ

#25 By ทหดผ่ดเเ (124.157.153.162) on 2010-09-24 15:17

โดน

#24 By เดเเดเ (124.157.153.162) on 2010-09-24 15:16

[uดเดดเด้เด้
][/u]

#23 By เเพฟ (124.157.153.162) on 2010-09-24 15:15

บ้า

#22 By (124.157.224.55) on 2010-09-14 19:38

บ้า

#21 By (124.157.224.55) on 2010-09-14 19:35

อยากสักอยางนี้บ้างconfused smile

#20 By (118.175.70.173) on 2010-09-05 08:52

#19 By (125.24.7.250) on 2010-08-31 19:30

สวยเด่อ

#18 By (112.142.205.206) on 2010-08-21 13:06

น้ารักนะ

confused smile confused smile

#17 By (61.19.65.72) on 2010-08-18 12:16

น้ารักนะ

confused smile confused smile

#16 By (61.19.65.72) on 2010-08-18 12:16

มีแค่นี้หรอ

#15 By (119.42.79.207) on 2010-08-17 16:29

สวยดี
จิ๊บๆ
บ่ายยยยยยยยยยยsurprised smile

#14 By (119.42.79.207) on 2010-08-17 16:27

สวยวะbig smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile embarrassed surprised smile wink double wink cry

#13 By 1 (183.89.181.37) on 2010-08-10 08:24

สักสวย

#12 By (110.164.209.125) on 2010-08-08 17:54

แค่เนี่ยบ้า

#11 By (117.47.124.97) on 2010-08-05 12:16

สุดๆเลยคับ

#10 By (110.164.236.209) on 2010-08-03 04:30

อยากสักมากกว่านี้แค่นี้จิ๊บๆbig smile

#9 By (124.157.245.114) on 2010-07-23 17:33

น่ากลัวจัง อิ อิquestion

#8 By (115.67.229.51) on 2010-07-17 05:07

สวยมากอ่ะ
ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

#7 By (124.157.148.164) on 2010-07-14 10:40

สวสวย

#6 By าสา่ส (222.123.139.14) on 2010-07-06 13:38

ชอบ

#5 By (222.123.28.230) on 2010-06-25 13:11

#4 By (180.183.18.24) on 2010-06-16 10:29

โครตชอบเลย......ง่ะ open-mounthed smile

#3 By (125.27.178.202) on 2010-06-12 10:44

อยากสักลายสวยๆsurprised smile question big smile

#2 By น้องเมย์ (113.53.112.166) on 2010-06-11 11:22

879+8+259+/8*959+7*/546question

#1 By (202.143.159.166) on 2010-06-09 13:31